Mách bạn cách phân biệt gốm và sứ

Ngày nay, các vật dụng bằng sứ được sử dụng rất nhiều trong gia đình. Mọi người có thể quen với cách gọi đồ gốm sứ. Nhưng cần nhớ rằng gốm và sứ là hai khái niệm  riêng biệt, chúng có những điểm khác nhau cơ bản. Tuy nhiên giữa chúng vẫn có những điểm chung phổ biến khiến mọi người nhầm lẫn. Hiểu được vấn đề đó, Đồ thờ men rạn sẽ mách cho bạn cách phân biệt gốm và sứ dễ hiểu nhất thông qua bài viết dưới đây.

cách phân biệt đồ gốm và sứ

Mẫu đồ vật gốm sứ thường được sử dụng trong nhà

Gốm và sứ là gì?

Để có thể phân biệt gốm và sứ, chúng ta cần hiểu gốm và sứ là gì? Gốm là một loại vật dụng được làm từ đất sét và các phụ gia vô cơ, hữu cơ, trải qua quá trình nung ở nhiệt độ nung dưới 800 độ C. Còn sứ dạng vật liệu đặc biệt của gốm, tạo ra bằng cách đun nóng đất sét ở dạng cao lanh với nhiệt độ khoảng từ 1.200 °C đến 1.400°C. Nói một cách dễ hiểu thì gốm là một tên gọi chung còn sứ là một sản phẩm đặc biệt của gốm.

Cách phân biệt gốm và sứ đơn giản nhất

Để phân biệt gốm và sứ, ta dựa trên các tiêu chí sau:

Màu sắc

Ta có thể thấy, cách phân biệt dễ nhất là nhìn vào màu sắc. Gốm thường mang màu sắc nâu, màu hoài cổ mang chút hoài niệm xưa cũ. Còn đồ sứ thì mang màu trắng sáng, tinh khôi, trong trẻo. Ngoài ra đồ sứ cao cấp còn được in nhiều họa tiết độc đáo, thu hút rất được ưa chuộng.

sự khác nhau giữa đồ gốm và sứ

Màu sắc phân biệt gốm và sứ

Lớp men

Kiểm tra lớp men tráng trên sản phẩm là một trong những cách phân biệt vô cùng hữu hiệu. Bởi đồ gốm được làm từ nguyên liệu ít chọn lọc hơn đồ sứ nên thường có độ xốp cao hơn, khả năng giữ nhiệt kém nên phải tráng men toàn bộ sản phẩm. Còn đồ sứ thường lớp men tráng sẽ không kín, chỉ sơ qua đơn giản.

Khả năng chịu nhiệt

Vì đồ sứ được nung ở nhiệt độ cao hơn rất nhiều lần so với đồ gốm nên khả năng chịu nhiệt của đồ sứ rất tốt. Minh chứng rõ ràng nhất là ta có thể dùng bát sứ đưa vào lò vi sóng nhưng không thể đưa bát bằng gốm vào được. Vì khi đưa đồ gốm vào sẽ rất dễ cháy nổ.

đồ sứ sử dụng trong lò vi sóng

Đồ sứ có thể sử dụng được trong lò vi sóng

Âm thanh khi gõ vào sản phẩm

Muốn phân biệt được bằng cách này, ta sử dụng đũa hoặc thanh kim loại gõ nhẹ vào sản phẩm. Các sản phẩm bằng sứ sẽ cho tiếng ngân thanh rất vang, trong trẻo và kéo dài hơn. Ngược lại, đồ gốm ân thanh sẽ trầm, ngắn và không kéo dài.

Khả năng thẩm thấu nước

Đồ gốm có độ thẩm thấu nước cao hơn nên dễ bị mục. Đồ sứ hầu như không thấm nước. Do vậy, chúng ta có thể phân biệt bằng cách đổ nước vào các phần không tráng men trên sản phẩm. Khi đó, nếu sản phẩm bằng gốm sẽ hút nước từ từ; còn nếu sản phẩm bằng sứ không hút nước. Chờ vài phút rồi quan sát, bạn sẽ phân loại được gốm và sứ bằng cách này.

Công dụng

Đồ gốm từ xa xưa được dùng trong việc trang trí không gian. Chúng được chọn làm bình hoa nghệ thuật, lọ lục bình hay cao cấp hơn là tranh.Đồ sứ thì được dùng trong phòng bếp, đồ gia dụng, bàn ăn, bộ trà, bộ ly, muỗng….Vì được nung ở nhiệt độ cao và được tráng men nên về độ an toàn, không độc hại thì ta nên sử dụng sứ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người thân trong gia đình.

lọa hoa sứ đẹp

Bình hoa bằng sứ

Giá thành

Đồ sứ có giá thành cao hơn rất nhiều so với đồ gốm vì quá trình tạo ra phức tạp, và công phu hơn nhiều. Đặc biệt là việc tạo lớp tráng men và sử dụng các hoa văn, họa tiết tinh xảo. Do đó giá thành có sự chênh lệch rất khác nhau. Đây là một trong cách phân biệt gốm và sứ đơn giản nhất.

Hình ảnh một số đồ dùng bằng gốm sứ đẹp

lọa hoa thủ công đẹp

 

bình hoa cắm hoa sen đẹp

bình hoa gốm sứ đẹp

bình hoa sứ đẹp

bình hoa sứ sang trọng

bộ bình hoa đẹp

ấm trà sứ đẹp

Trên đây là cách giúp bạn phân biệt gốm và sứ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ không bị nhầm lẫn hai đồ vật này khi tìm mua cũng như sử dụng sản phẩm. Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi bài viết từ đồ thờ men rạn.

Bài viết liên quan
0903.89.59.59