Mâm cúng về nhà mới gồm những gì?

Lễ về nhà mới được tổ chức để gia chủ cầu mong mọi sự hanh thông, gia đình mạnh khỏe, an nhàn khi chuyển về nhà mới. Mâm cúng về nhà mới được xem như món quà ra mắt thần thổ địa cùng gia tiên. Bởi vậy, ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết mâm cúng gồm những gì? 

mâm cúng về nhà mới

Sắm mâm cúng về nhà mới

Các món trong mâm cúng về nhà mới có sự khác nhau bởi các vùng miền tuy vậy những món chính vẫn giống nhau. Hoa quả, vàng mã, rượu là 3 thứ không thể thiếu trong mâm cúng.

Hoa quả 

Đối với hoa quả, người ta thường chọn một nải chuối to, đẹp, khoảng cách của các quả chuối khít nhau đặt lên đĩa sau đó xếp các loại quả khác lên cho thật đẹp mắt. Tất cả hoa quả trước khi được bày biện phải được rửa sạch và chọn lựa kỹ càng,  quả phải đẹp, to, không bầm, dập hay thối, nát. Số loại quả đặt trên đĩa cúng thường dùng số lẻ như 5 hay 7 loại.

mâm ngủ quả cúng nhà mới

Mâm ngũ quả về nhà mới

Hoa cúng, vàng mã và nhang đèn

Bất cứ lễ cúng, giỗ nào của người Việt cũng phải có trầu cau, nhang đèn, hoa cúng lễ cúng về nhà mới cũng vậy. Mâm cúng nhang đèn gồm có: một chùm cau 3 quả tròn tươi hoặc 3 miếng cau têm sẵn, lá trầu có quét vôi ở trên, 1 cặp đèn cầy, 1 bó nhang, vàng mã, nửa chén muối, nửa chén gạo và cuối cùng là hoa tươi. Hoa tươi dùng để cúng có thể là hoa cúc, lay ơn, hoa ly, hoa sen,.. nhưng số bông phải là số lẻ.

nhang đèn cúng nhà mới

Nhang đèn và hoa cúng

Mâm cơm rượu cúng

Mâm cơm cúng về nhà mới có thể là cơm mặn hoặc cơm chay, điều này còn tùy thuộc vào chủ nhà. Trong lễ cúng về nhà mới điều quan trọng là lòng thành vì vậy tùy theo mỗi gia đình mà mâm cơm cúng sẽ khác nhau. Những mâm cơm cúng nhất định cần phải được đặt để cần thân, gọn gàng và trang trọng để lễ cúng diễn ra tốt đẹp.

Chúng tôi sẽ gợi ý một mâm cơm rượu cúng cơ bản nhất để các bạn tham khảo. Một mâm cơm mặn thường có: Một bộ tam sinh, một con gà trống luộc được để phía trước mâm cúng. Các món canh, món xào tùy ý nhưng phải có xôi, trà, thuốc, rượu. Đối với mâm cơm chay, không cần quá cầu kỳ những thứ cần phải có cũng chỉ có xôi và trà các món còn lại là món chay đơn giản như canh nấm, củ sen xào, lẩu chay hay nêm chay tầm 4 đến 5 món tùy ý.

Khi sắp lễ vật lên mâm cúng gia chủ cần chú ý hướng đặt, phải đặt mâm cúng theo hướng hợp với gia đạo. Sau đó gia chủ sẽ thắp hương để xin nhập gia và xin phép Thần linh rước Gia tiên về nhà mới để thờ phụng.

mâm lễ cúng nhà mới

Mâm cơm rượu

Những lưu ý khi dọn về nhà mới

– Sau khi làm lễ cúng nhà mới phải ngủ lại 1 đêm nếu không dọn vào nhà ngay để thần linh chứng nhận nhà đã có chủ.

– Khi chuyển vào nhà mới cần đem theo chiếu hoặc đệm và bếp để khai bếp nhà mới.

– Về nhà mới không nên để người có thai hoặc người cầm tinh con Hổ giúp dọn dẹp nhà cửa.

– Khi dọn vào nhà mới nên chuyển buổi sáng hoặc trưa, không chuyển buổi tối vì theo quan niệm ông bà để lại chuyển nhà vào buổi tối vong lang thang bên ngoài theo về nhà.

Trên đây là một số lưu ý và gợi ý sắm mâm cúng về nhà mới mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có được một lễ cúng trọn vẹn. Để tìm hiểu thêm về đồ thờ vui lòng truy cập https://dothomenran.vn/ hệ thống siêu thị đồ thờ men rạn lớn nhất Việt Nam hân hạnh phục vụ quý khách.

bộ đồ thờ men rạn

Bài viết liên quan
error: Nội dung đã được bảo vệ
0903.89.59.59