Những điều cần nên biết về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày 

Khi một người mất đi sẽ để lại cho những người còn sống sự đau buồn, tiếc thương vô bờ. Đó là điều khó mà tránh khỏi nhưng việc quan trọng hơn là tổ chức an táng, thực hiện các lễ nghi phong tục truyền thống như thủ tục chuyển bàn thờ. Thể hiện tinh thần tình nghĩa của dân tộc Việt Nam ta từ xưa nay và để cho người đã khuất được yên nghỉ, linh hồn siêu thoát. Vậy những việc cần làm để thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày là như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Quan điểm về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Sau khi hoàn tất lễ an táng, tính theo thời điểm đến 49 ngày sau sẽ làm thủ tục chuyển bàn thờ. Thường thì đây là thủ tục lập riêng một bàn thờ mới cho người đã khuất. Sau đó sẽ cúng viếng theo trình tự và dần dần loại bỏ bớt những đồ cúng kiếng riêng, và đưa ảnh chân dung lên chung với bàn thờ tổ tiên.

thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ sau khi mất 49 ngày

Tương truyền từ xưa đến nay thì quan niệm chuyển bàn thờ được chia làm hai: Một là theo quan niệm của Phật giáo, hai là theo quan niệm của dân gian.

Theo quan niệm của Phật giáo thì có những quy tắc riêng và mọi việc được tối giản lại, chủ yếu là đặt cái tâm nhiều hơn các hình thức bên ngoài. Ví dụ như không thờ thần, không cần lo lắng rườm rà về nhiều thứ như bát hương, thần tài, ông địa,…

– Còn theo quan niệm dân gian thì xưa giờ ông bà vẫn luôn truyền dạy rằng: “có thờ có kiêng, có thiêng có lành”. Nên rất được chú trọng làm cần thận, bài bản đầy đủ mọi lễ nghi.

Các bước tiến hành thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Cách tiến hành các bước thủ tục chuyển bàn thờ sau khi mất 49 ngày luôn theo những bước cơ bản sau:

Đầu tiên là phải chọn giờ tốt, ngày tốt để đảm bảo mọi việc được diễn ra thuận lợi. Chúng ta có thể nhờ những người đi trước xem giúp hoặc mời thầy cúng, thầy phong thủy chọn ngày giờ thời điểm tốt để khởi hành.

Tiếp theo là chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày đầy đủ những vật cúng cần thiết ví dụ như gà, rượu, vàng mã,…

– Tiến hành các nghi lễ của người cúng viếng như vái, lạy, thắp hương và đọc bài khấn.

– Sau khi đọc bài khấn xong thì đem giấy tờ, vãng mã đi đốt, rải gạo muối ra đường.

– Chờ đợi cho hương tàn rồi mới bái tạ và đem các vật dụng cúng lễ xuống, lau dọn sạch sẽ.

– Và cuối cùng, lập bàn thờ mới xong làm lễ nhập trạch. Sau khi xong thủ tục, bát hương có ý nghĩa như là nơi vong ngự nên cần phải cận thận có thể đem chôn hoặc thả trôi sông tùy phong tục mỗi nhà.

chuyển đồ thờ sau 49 ngày

Gia chủ thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ 

Đó là những bước cần thực hiện nghiêm chỉnh, tâm một lòng tiếc thương cho người đã khuất và mong muốn những điều tốt đẹp như linh hồn họ được siêu thoát. Bàn thờ mới lập không cần quá cầu kì, màu mè, chỉ cần đảm bảo đầy đủ các vật dụng cúng thờ cần thiết. Có thể người nhà sẽ rất đau lòng và khóc lóc nhưng hãy nhớ đừng khóc lóc dằn vặt quá linh hồn của người đã mất sẽ lưu luyến trần gian. Nên ăn chay, niệm Phật, làm nhiều việc thiện tích đức để tạo phước lành.

chuẩn bị đồ thờ sau 49 ngày

Tùy theo điều kiện mà chuẩn bị lập bàn thờ mới

Những thông tin cơ bản trên giúp chúng ta có sự chuẩn bị kĩ càng hơn trong việc thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người đã mất. Tham khảo tại Dothomenran.vn để xem những đồ thờ cúng cần thiết!

 

Bài viết liên quan
0903.89.59.59