Hướng dẫn thủ tục thay bàn thờ mới để tránh gặp xui xẻo cho gia đình

Phong tục thờ phụng gia tiên là truyền thống văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Trong đời sống hàng ngày bàn thờ có ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người Việt Nam. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng các gia đình sẽ cần thay bàn thờ mới thờ gia tiên. Bài viết dưới đây đồ thờ men rạn sẽ hướng dẫn các thủ tục thay bàn thờ mới để tránh điềm xui cho gia đình. 

hướng dẫn bỏ bàn thờ cũ

Chọn ngày đẹp để thay bàn thờ 

Việc chọn được ngày phù hợp là yếu tố quan trọng nhất trong thủ tục thay bàn thờ mới. Chọn được ngày lành tháng tốt sẽ giúp công việc của chủ nhà suôn sẻ, mọi người khỏe mạnh.

Bàn thờ được coi là nơi trụ lại của người đã khuất để theo dõi các hoạt động của gia đình. Vì vậy việc thay bàn thờ cũng giống với việc thay nhà cho gia tiên. Việc chọn được ngày đẹp sẽ góp phần mang lại may mắn cho gia chủ về sau.

chọn ngày bỏ bàn thờ cũ

Chọn ngày đẹp là điều quan trọng nhất cần làm 

Một số đồ lễ cần chuẩn bị

Để thay bàn thờ mới bạn cần chuẩn bị một số món đồ lễ như sau để làm nghi thức cúng bái.

– Một con gà.

– Cháo hoặc  một đĩa xôi.

– Một đĩa thịt, tôm và trứng luộc.

– Ba chum rượu trắng.

– Một đĩa hoa quả.

– Trầu cau.

– Bát nước sạch.

– Quần áo giấy màu đỏ hoặc vàng.

Khi làm thủ tục thay bàn thờ mới bạn cần bày các lễ vật ra mâm trước một ngày đến lúc thay bàn thờ. Sau đó bạn cần cúi lạy vái thần linh 3 vái và khẩn báo cho thần linh và gia tiên xin phép chuyển bàn thờ.

bàn thờ đồ gốm bát tràng

Lễ vật khi chuyển bàn thờ cũng phải chuẩn bị chỉn chu 

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ 

Bố trí bàn thờ ra sao cho phù hợp cũng cần phải chú ý. Bởi không phải bạn thích đặt ở vị trí nào cũng được. Thậm chí nếu đặt sai có thể ảnh hưởng đến gia chủ về sau.

Bạn nên bố trí từ trái qua phải theo thứ tự là bạn đặt ảnh bà tổ – bàn thờ – ông tổ dựa vào bức tường phía sau. Phía trước ảnh là đèn. Phía trước đèn nữa nên bố trí thêm là đĩa hoa quả, đỉnh hương và bình hoa. Phía ngoài cùng là bàn thờ thần linh, gia tiên và chén nước sạch.

lễ vật bàn thờ mới

Khi thay bàn thờ cần sắp xếp và bố trí hợp lý

Một số chú ý trong thủ tục thay bàn thờ mới 

Trong quá trình thay bàn thờ mới cần chú ý một số điều như sau

– Người thực hiện nghi thức thay bàn thờ mới nên chọn gia chủ là đàn ông hoặc phụ nữ lớn tuổi thực hiện.

– Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở những nơi mối mọt, ẩm thấp hoặc dưới nhà vệ sinh.

– Trong quá trình thực hiện nên hạn chế tối đa việc trẻ con la hét và quấy khóc.

– Chỗ mới phải được quét dọn sạch sẽ trước khi đặt bàn thờ mới.

– Để tỏ lòng thành kính,người làm lễ phải thực hiện cúng bái thành khẩn và nghiêm túc.

– Trong lúc làm thủ tục thay bàn thờ mới hạn chế xảy ra cãi cọ trong nhà.

– Điều cấm kỵ nhất trong quá trình thay bàn thờ là để lộ thiên ra ngoài. Theo quan niệm của ông bà ngày xưa, việc này sẽ làm cho những thứ ô uế hoặc có vong đi theo nhập vào bát hương và làm cho gia tiên không thể phù hợp với gia đình.

– Trong khi di chuyển bát hương cần phải che đậy kín kẽ, không được để đổ hoặc rơi tàn tro của hương đọng lại trên bát. Để tránh tình trạng đó bạn có thể đặt bát hương vào một thùng giấy, dưới lót tiền âm.

Nên lấy một chiếc khăn trắng sạch nhúng với rượu trắng và gừng để lau qua bàn thờ mới và bát hương một lần khi chuyển bàn thờ mới. Tiếp đến mới thực hiện các nghi lễ cúng bái và thắp nhang.

Các thủ tục thờ phụng tổ tiên từ xưa đến nay luôn được người Việt Nam coi trọng. Vì vậy thủ tục thay bàn thờ mới cũng phải được diễn ra thật chỉn chu. Bởi bàn thờ có ý nghĩa tâm linh và văn hóa lớn trong đời sống người Việt. Chúng góp phần mang lại may mắn cho gia chủ. 

Bài viết liên quan
error: Nội dung đã được bảo vệ
0903.89.59.59