Ý nghĩa hình ảnh cá chép phong thuỷ – Tìm hiểu ngay!

Đối với người Việt việc lựa chọn những đồ trưng bày các hình tượng phong thủy mang lại tài lộc như một nét văn hóa đặc biệt. Ngoài ý nghĩa trưng bày ra thì theo quan niệm của Việt Nam nó còn mang lại sự dồi dào về tài lộc cho gia chủ. Các ý nghĩa hình tượng như Tỳ Hưu, Thiềm Thừ,… đã trở nên quá quen thuộc. Còn ý nghĩa hình ảnh cá chép phong thủy thì sao? Nó có đặc điểm gì khác biệt với những hình tượng phong thủy khác? Hãy cùng đồ thờ men rạn tìm hiểu trong bài viết sau.

cá chép hóa rồng

Ý nghĩa hình ảnh cá chép phong thuỷ

Cá chép là linh vật tượng trưng cho tài lộc dồi dào

Cá chép được vẽ, khắc trên rất nhiều đồ thủ công, mỹ nghệ bởi từ lâu nó đã được xem là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc dồi dào. Ý nghĩa hình ảnh cá chép phong thủy rất được người dân coi trọng.

Bởi theo phiên âm chữ Hán: Cá là “ngư” – âm đọc là ” Yu” đồng âm với “dư” 餘 (dư dả). Vì vậy, cá chép biểu trưng cho sự dư dả, thu hút tài lộc về cho gia chủ. Ngoài ra, khi kết hợp hình ảnh cá chép với những họa tiết khác cũng sẽ làm tăng thêm sung khí phong thủy.

Cá chép ngậm đồng tiền hoặc ngọc biểu trưng cho sung túc tài lộc, tăng cường dương khí, trấn an hung khí. Cá chép kết hợp với hoa,lá sen mang ý nghĩa tài lộc liên tiếp. Bởi “Sen” theo Hán tự đọc là “liên” đồng âm với “liên” (liên tục, liên tiếp, liền nhau).

cá chép ngậm tiền

Cá chép phong thủy mang lại tài lộc

Hình ảnh cá chép phong thủy là biểu trưng cho sự thăng tiến, kiên trì

Thuật ngữ “Cá chép hóa rồng” hay “Cá chép vượt long môn” đã trở nên thân quen với người Việt, đặc biệt là những người am hiểu và thích các yếu tố về phong thủy. Hai câu nói trên bắt nguồn về một truyền thuyết liên quan đến cá chép.

Truyền thuyết đó kể rằng, vào một năm hạn hán do thiếu Rồng để làm mưa ở nhiều nơi. Vì vậy, trời đã mở cuộc thi kén các vật lên làm Rồng, tất cả các con vật đều tham gia nhưng không có ai có thể vượt qua kì thi, ngoại trừ cá chép. Và khi cá chép vượt qua cửa long môn thì cũng có đủ vẩy, đuôi, râu, sừng và vóc dáng thật oai linh, sau đó cá chép hóa Rồng phun nước làm cây cối hồi sinh, mùa màng bội thu, vạn vật sung sướng.

Và để có thể trở thành Rồng, cá chép đã phải tự chặt vậy, vứt hết vẩy, chịu bao đau đớn. Vì vậy, ý nghĩa hình ảnh cá chép phong thủy biểu trưng cho sự kiên trì, thăng tiến trong công việc cho gia chủ mang lại sự bội thu tài lộc.

cá chép vượt vũ môn

Cá chép vượt vũ môn

Cá chép mang sự cầu chúc cho con đàn cháu đống

Theo sinh học thì cá chép là giống loài thường đẻ rất nhiều trứng. Điều này tượng trưng cho việc con cháu đầy nhà, sung túc an vui. Tại thời Hán, có nhiều đồ vật được trang trí họa tiết hai con cá chép, ở giữa khảm bốn chữ “quân nghi tử tôn” chính là biểu hiện ý nghĩa này của hình tượng cá chép. Hình ảnh cá chép phong thủy mang tính đặc sắc và được rất nhiều người yêu thích.

bình cổ cá chép hóa rồng

bình hút lộc cá chép hóa rồng

Cá chép tượng trưng cho con đàn cháu đống

Hình tượng cá chép đã được coi là yếu tố phong thủy mang lại nhiều tài lộc, con cháu sung tung cho gia chủ. Về mặt công danh thì ý nghĩa hình ảnh cá chép phong thủy mang lại sự kiên trì, thăng tiến trong công việc. Mỗi hình tượng phong thủy đều mang những ý nghĩa khác nhau vậy nên bạn cần chọn những hình tượng phù hợp để có thể mang lại cho gia đình nhiều tài lộc và may mắn.

 

Bài viết liên quan
error: Nội dung đã được bảo vệ
0903.89.59.59