Ý nghĩa hình ảnh phụng phong thuỷ – Biểu tượng của sự vĩnh hằng

Chúng ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh chim phượng hoàng tại đền chùa, miếu, cung điện,… Vậy tại sao chúng lại được dùng để trang trí ở những nơi cao quý như vậy? Ý nghĩa hình ảnh phụng phong thủy là gì? Hãy cùng đồ thờ men rạn giải đáp những thắc mắc về biểu tượng cao quý này trong bài viết sau.

ý nghĩa hình ảnh phượng hoàng phong thủy

Truyền thuyết về phượng hoàng

Truyền thuyết và quan niệm về phượng hoàng

Phương hoàng là loài chim cao quý xuất hiện trong cả truyền thuyết phương Đông và phương Tây. Do đó, mỗi địa phương sẽ lại có những dị bản khác nhau. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất là truyền thuyết về phượng hoàng và thần Mặt trời.

“Thần Mặt trời khi nhìn xuống Trái đất bắt gặp một con chim lớn đang bay giữa không trung. Chúng được miêu tả rằng có bộ lông óng mượt, toát lên ánh vàng vô cùng cao quý. Thần Mặt trời say đắm vẻ đẹp này và liền ban cho loài chim này sự sống bất tử. Phượng hoàng lập tức đập cánh bay về phía mặt trời và nói rằng sẽ dành tặng tiếng hát cho thần như một món quà trả ơn.

Tuy nhiên, vẻ đẹp của phượng hoàng cũng thu hút loài lang sói. Vì chạy trốn khỏi sự truy đuổi nên phượng hoàng bay mãi về phương Đông – hướng mặt trời mọc. Đến một miền sa mạc nắng cháy thì nó cất tiếng hót trong trẻo gọi Thần Mặt trời. Mặc dù vậy, lần này thần Mặt trời không còn xuất hiện nữa. Phương hoàng vẫn luôn bất tử nhưng sau 500 năm đã không còn tiếng hót và bay cao được nữa. Nó cầu xin thần Mặt trời cho trẻ lại như xưa nhưng cứ gọi mãi thần vẫn không lên tiếng. Phượng hoàng buồn chán quay về nơi cũ và làm tổ trên một cây cọ cao lớn.

Truyền thuyết phượng hoàng lửa

Truyền thuyết phượng hoàng lửa

Một ngày, phượng hoàng lại hót gọi Mặt trời. Lần này, ngài nhìn xuống Trái Đất và nhận thấy một chú chim sáng chói nổi bật hơn cả. Thần Mặt Trời nhận ra đây là chú chim ngài từng yêu mến và làm phép khiến Phương Hoàng rực cháy. Lửa càng lúc càng mạnh, khi lửa tắt thì cũng không thấy phượng hoàng đâu nữa. Tuy nhiên kỳ lạ thay, lửa không thiêu rụi mọi thứ mà từ đống tro tàn xuất hiện một chú chim nhỏ. Khi nó lớn lên lại trở thành con Phượng hoàng đẹp đẽ như ngày nào.”

Từ đó, trong quan niệm phong thủy, phượng hoàng là biểu tượng của cuộc sống vĩnh hằng và sự tái sinh. Người ta cũng kể lại rằng khi phượng hoàng cất cánh vào không trung, đi đến đâu vạn vật sinh sôi đến đấy.

Ý nghĩa hình ảnh chim phụng phong thủy

hình tượng phượng hoàng trong phong thủy

Chim phụng và ý nghĩa phong thủy

Như đã đề cập ở trên, phượng hoàng đại diện cho sự hồi sinh và biểu tượng vĩnh cửu, cao quý. Do đó, hình ảnh phụng thường được chạm khắc tại những nơi trang trọng hoặc linh thiêng như đền chùa, cung điện,…

Ngày nay, hình ảnh chim phụng còn được nghệ thuật hóa trên trang sức. Người ta cho rằng phượng hoàng cũng biểu tượng cho người phụ nữ đoan trang, nhã nhặn, tinh tế, đức hạnh,…

Bên cạnh đó, trên các đồ sành sứ, trường kỷ, bàn ghế,… cũng hay sử dụng hình ảnh loài vật này. Mỗi bộ phận của chúng đều đại diện cho một đức tính hoặc tinh túy. Đầu phụng đội đức hạnh, đôi cánh là tinh thần trách nhiệm, lông đuôi là sự khéo léo, bộ ngực là lòng trắc ẩn. Những điều này tương ứng với mỗi hình ảnh gắn liền trong truyền thuyết. Đầu phượng hoàng đội công lý, lưng cõng bầu trời, lông đuôi như cỏ cây, đôi cánh là gió, khả năng múa lượn là vũ trụ.

ấm trà phượng hoàng bất diệt

Bộ ấm trà phượng hoàng bất diệt

Trên đây là một vài thông tin và quan niệm về loài chim phương hoàng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa hình ảnh phụng phong thủy.

Bài viết liên quan
0903.89.59.59